Đỗ đen là nguồn thực phẩm ngon miệng và có lợi cho sức khỏe. Khi kết hợp
với các loại thực phẩm khác, nhất là thực phẩm ngũ cốc như: gạo nâu, gạo lức…
sẽ tạo ra nguồn protein chất lượng cao.
Có tác
dụng khử độc sulfates
Do có chứa khoáng chất vi lượng molypden - một thành phần của enzyme
sulfile oxidate nên có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates (sunfit)
cho cơ thể. Đây là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn không có lợi
cho con người, làm tăng nhịp tim, gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý. Nếu ai cơ
thể nhạy với sunfit thì phải bổ sung để nó khử độc. Một bát đậu đen có chứa tới
172% nhu cầu khoáng chất molypden cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Thực
phẩm giàu chất xơ
Trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đậu đen được xem là “ứng cử
viên” đầu bảng, rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc
bệnh đái tháo đường, bằng chứng sau khi ăn xong không hề xuất hiện tình trạng
tăng đường huyết.
Qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy, chất xơ hòa tan có khả năng
hấp thụ nước trong dạ dày và hình thành ra loại gel làm giảm quá trình chuyển
hóa carbohydrate có trong đậu đen. Sự có mặt của chất xơ còn làm giảm
cholesterol, nó liên kết với acid mật - thành hần làm tăng cholesterol.
Do không được cơ thể hấp thụ nên khi đào thải ra ngoài, chất xơ mang theo
cả acid mật và kết quả hàm lượng cholesterol của cơ thể giảm theo. Ngoài ra, do
có chứa các chất xơ không hòa tan nên đậu đen có tác dụng giảm thiểu nguy cơ
mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa và các chứng bệnh khó chịu có liên quan.
Giàu
chất chống oxy hóa
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nông
nghiệp và Hóa thực phẩm (JAFC) của Hoa Kỳ đầu tháng 3 vừa qua cho biết, đậu đen
là thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa, hợp chất này có tên là anthocyanins
giống như có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây… Đặc biệt đậu càng đen, càng thẫm
màu thì lại càng giàu chất anthocyanins, chất chống oxy hóa ở đậu đen cao gấp
10 lần các loại thực phẩm khác như: cam, nho hoặc dâu.
Giảm
nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Một nghiên cứu được thực hiện ở 16.000 đàn ông trung tuổi thuộc 7 quốc gia
trong vòng 25 năm, do các nhà khoa học quốc tế thực hiện cho thấy những người
ăn nhiều cá, đậu đen, rau xanh, ngũ cốc và sử dụng rượu vang điều độ là nhóm
người giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, so với nhóm người ăn ít nhóm
thực phẩm nói trên, đặc biệt là thực phẩm họ đậu, lý do là đậu đen có chứa
nhiều chất xơ.
Lợi thế của đậu đen là cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm
hormocystein, một loại acid amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian không có
lợi cho quá trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì rủi ro mắc bệnh
tim, đột quỵ là rất lớn.
Tăng
cường năng lượng cho cơ thể và ổn định lượng đường huyết
Ngoài lợi ích cho hệ tiêu hóa, tim mạch, chất xơ hòa tan có trong đậu đen
có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trường hợp cơ thể kháng insulin mắc
bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thì nên tăng cường ăn đậu đen, nó sẽ giúp cơ thể tiêu
thụ năng lượng một cách chậm hơn và cuối cùng ổn định lượng đường huyết.
Tại Mỹ, người ta đã thực hiện một nghiên cứu đối chứng những người mắc bệnh
ĐTĐ týp 2 được chia làm 2 nhóm, nhóm ăn theo tiêu chuẩn quy định đối với người
ĐTĐ, khẩu phần ăn có 24g chất xơ/ngày và một nhóm khác dùng tới 50g chất
xơ/ngày. Kết quả hai nhóm đều giảm lượng đường huyết và insulin nhưng ở nhóm
sau lượng cholesterol toàn phần giảm được gần 7%, triglycerid giảm 10,2% và hàm
lượng cholesterol xấu giảm 12,5%.
Tăng
cường sắt và măng- gan cho cơ thể
Đậu đen có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi phục
hàm lượng sắt cho cơ thể và rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi chấn
thương, hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh cũng như cho nhóm người tuổi vị
thành niên đang trong giai đoạn phát triển.
Măng-gan, vi lượng có trong đậu đen được xem là yếu tố vô cùng quan trọng
giúp cơ thể tạo năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây
nên. Một bát nhỏ đậu đen có thể cung cấp tới 38% nhu cầu măng-gan cho cơ thể
mỗi ngày.
Nguồn
bổ sung protein cho cơ thể
Không chỉ ngon miệng, dễ chế biến, đậu đen còn là nguồn thực phẩm thay cho
thịt, cá vì nó giàu hàm lượng protein hứu ích, không có chứa hàm lượng calo quá
cao hoặc các loại mỡ xấu như các loại thực phẩm gốc động vật và như trên đã đề
cập, nó rất có lợi cho nhóm người ăn kiêng.
Một bát nhỏ đậu đen cung cấp khoảng 15,2g protein (tương đương 30,5% nhu
cầu protein và 74,8% nhu cầu chất xơ cho cơ thể mỗi ngày), với tổng lượng calo
chỉ có 227g đặc biệt hoàn toàn không có chứa mỡ.
Theo Sức khỏe & Đời sống
0 nhận xét: